Bà mẹ mang thai ăn hạt óc chó có tốt không ?
Theo kết quả nguyên cứu của nhiều chuyên gia hàng đầu thế giới thì Quả óc chó rất bổ dưỡng cho sức khỏe con người nhưng chưa thực sự phổ biến ở Việt Nam. Gần đây nhiều bà bầu lựa chọn ăn quả óc chó như một cách bổ sung dinh dưỡng khi mang thai nhưng bà bầu ăn hạt óc chó có tốt không ? Thì qua bài viết này sẽ giúp các bà mẹ mang thai hiểu hơn về hạt óc chó, đồng thời bổ sung thêm cho mình những kiến thức cần thiết khi mang thai nhé.
Thành phần dinh dưỡng có trong hạt óc chó
Hạt óc chó còn cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết như vitamin E, vitamin B6, axit folic, phốt pho… Tại Mỹ, người ta nhận thấy quả óc chó giàu chất chống oxy hóa xếp thứ 2 trong số 1113 thực phẩm thường được ăn. Lượng lớn chất chống oxy hóa này tập trung chủ yếu ở lớp da màu nâu của óc chó.
Hạt Óc chó – nguồn dinh dưỡng vàng cho mẹ và thai nhi
Theo con số thống kê của các nhà khoa học Mỹ thực hiện nghiên cứu với 8000 trẻ em Mỹ có mẹ khi mang thai có ăn quả óc chó thường xuyên thì thấy rằng nhưng đứa trẻ này hiếm bị dị ứng thực phẩm, hen suyễn, có chỉ số IQ cao hơn trẻ mà mẹ không ăn quả óc chó trong thai kì. Do vậy, quả óc chó là thực phẩm quý giá dành cho mẹ và bé.
Hàm lượng dinh dưỡng omega-3 trong hạt óc chó gấp 3 lần cá hồi. Đây là dưỡng chất đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển não bộ của thai nhi, giúp mẹ bầu tránh trầm cảm và hiện tượng giảm trí nhớ sau sinh nở. Nếu sử dụng đúng cách hợp lý quả óc chó còn là thực phẩm bổ dưỡng cho mẹ bầu bị tiểu đường thai kì hoặc đang mắc các bệnh mãn tính khác do có nhiều thành phần chống oxy hóa từ đó tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống bệnh tật cho phụ nữ mang thai.
Nên sử dụng hạt óc chó như thế nào mới đúng trong quá trình mang thai?
Hiện nay trên thị trường có nhiều nguồn cung hạt óc chó khác nhau, như loại hạt óc chó Trung Quốc quả nhỏ, ít hàm lượng dinh dưỡng, nguồn gốc không rõ ràng nhưng giá rẻ khoảng trên dưới 100.000 đồng/kg.
Hạt óc chó Việt Nam thường có nhiều ở các tỉnh vùng núi phía Bắc, giá bình dân nhưng an toàn cũng được nhiều chị em ủng hộ.
Cao cấp hơn là các loại quả óc chó nhập khẩu từ Mỹ, Úc, Canada… có giá 300.000-400.000 đồng/kg hạt to, chất lượng đảm bảo.
Tùy vào điều kiện kinh tế và sở thích, bà mẹ mang thai có thể lựa chọn cho mình sản phẩm an toàn. Vì thực tế, quả óc chó bổ dưỡng như vậy nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng ăn vì có thể gây tác dụng ngược.
Các nhà dinh dưỡng khuyên rằng, mẹ bầu chỉ nên ăn 3-4 quả óc chó vào bất kì thời điểm nào trong ngày đều được.
Quả óc chó có vị thơm ngon, bùi ngậy nên rất dễ ăn như một món ăn vặt hoặc nêm nếm cùng các thực phẩm khác. Cách đơn giản nhất là bóc vỏ ăn luôn hạt hoặc nướng qua rồi ăn. Mẹ bầu ăn nên nhai kỹ, ăn từ từ để cảm nhận vị bùi, ngọt của quả óc chó cũng như giúp cơ thể hấp thu tốt hơn.
Ngoài óc chó nguyên chất, chị em có thể dễ dàng biến tấu thành nhiều món ăn hấp dẫn từ óc chó như làm sữa óc chó, rắc trên bánh, kem, sinh tố hoa quả, trộn salad, nấu cháo… để thay đổi khẩu vị.
Sản phẩm hạt óc chó được nhiều bà mẹ tin dùng nhất hiện nay - Tốt cho thai nhi
Với thị trường Việt Nam hiện nay thì Hạt óc chó Mourad’s được nhiều người tin dùng, bởi vì sản phẩm được gieo trồng và thu hoạch dưới sự kiểm nghiệm nghiêm ngặt của các chuyên gia dinh dưỡng, đảm bảo chất lượng và hàm lượng dưỡng chất cao. Quy trình xử lý và sấy khô hiện đại, không chứa thêm chất hóa học, bảo quản độc hại, an toàn cho sức khỏe người sử dụng.
Hạt óc chó Mourad’s cực kỳ tốt cho phụ nữ mang thai:
Hạt óc chó Mourad’s chứ nhiều Omega-3 cũng là tiền chất của DHA, giúp phát triển trí não của bé ngay từ trong bụng mẹ. Nghiên cứu chứng minh rằng, hàm lượng Omega-3 trong quả óc chó còn nhiều hơn trong cá hồi, chính vì vậy lựa chọn quả óc chó vẫn là tối ưu nhất. Bên cạnh đó, Vitamin E, phốt pho, axit L-Arginne giúp mẹ và bé khỏe mạnh, giúp mẹ có làn da mịn màng, tươi trẻ, chống lão hóa.
Ngoài hạt óc chó nguyên chất, các bà mẹ có thể dễ dàng biến tấu thành nhiều món ăn hấp dẫn từ óc chó như làm sữa óc chó, rắc trên bánh, kem, sinh tố hoa quả, trộn salad, nấu cháo… mục đích nhằm thay đổi khẩu vị.
Tác giả: Phạm Ngọc Hoàng
Kiểm duyệt nội dung
0 Bình luận bài viết
Gửi đánh giá của bạn