Công dụng tuyệt vời của hạt Mắc ca Macadamia
Công dụng tuyệt với của hạt Mắc ca – Macadamia
( Công dụng tuyệt vời của hạt Mắc ca – Macadamia )
Macadamia là gì ?
Hạt Mắc Ca có chứa rất nhiều đạm thực vật, giàu Omega 3-6-9 và hơn 20 loại vitamin và những khoáng chất thiết yếu cho cơ thể và đặc biệt là dành cho bà bầu và người lớn tuổi.
Hạt Mắc Ca là loại hạt có nguồn gốc xuất xứ từ Châu Úc. Vỏ cứng có màu nâu, nhân hạt có kích cỡ từ 2-3cm, hình tròn, màu kem sữa, rất thơm, mềm như bơ và tan mịn trên đầu lưỡi khi ăn. Hạt Mắc Ca được coi là loại hạt ngon nhất, được bỏ ra công chăm sóc nhất và là loại đắt nhất thế giới và giàu dinh dưỡng nhất trong thế giới hạt. Được mệnh danh là ” Nữ hoàng quả khô”.
Công dụng hạt Macca:
1. Công dụng làm đẹp da
Bên cạnh những lợi ích lớn trong ẩm thực, mắc-ca còn là một sản phẩm làm đẹp cao cấp. Dầu Hạt mắc ca rất được yêu thích trong lĩnh vực chăm sóc da. Được đánh giá cao vì có nó chứa khoảng 22% các axit omega-7 palmitoleic, dầu mắc-ca là giải pháp thay thế cho dâu chồn – một trong những “thần dược” dành cho làn da phụ nữ.
Giòn, bùi, béo ngậy, thơm ngon, bổ dưỡng…. cách ăn và chế biến rất phong phú … điều dễ hiểu được vì sao hạt mắc-ca từ lâu đã vươn ra khỏi Châu Úc, trở thành “hoàng hậu của các loại quả khô”.
2. Tốt cho phụ nữ mang thai
Ngoài ra trong nhân của Hạt mắc ca có chứa nhiều chất khoáng, nhiều loại Vitamin, Omega-3…rất có lợi cho bà bầu và trẻ em, Hạt mắc ca giúp cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cùng với hàm lượng calo cao gấp đôi so với các loại hạt khác. Người mẹ mang thai sử dụng loại quả này sẽ giúp cho khẩu phần ăn của mình thêm phong phú và góp phần tích lũy năng lượng cho bào thai.
(Công dụng của hạt mắc ca - ảnh minh họa)
3. Hạt mầm ẩm thực
Vỏ Hạt mắc ca có chứa chất tannin và protein, dùng làm thuộc da và chế biến thức ăn chăn nuôi
Thành phần hữu ích chính của quả mắc-ca đó là phần nhân – nó được xếp vào hàng thượng phẩm trong “kho hạt” phong phú của xứ sở bánh ngọt phương Tây.
Hạt mắc ca có vị béo, ngọt, giòn tan, chính điều này giúp trung hòa gia vị làm cho món ăn thêm đậm đà, thường được dùng để ăn sống, luộc hay xào nấu. Từ lâu mắc-ca đã được đưa lên bàn ăn của các gia đình giàu có hay yến tiệc sang trọng.macadamias
Nhân Hạt mắc ca sau khi chiên rang ăn rất ngậy, bùi, có hương vị của bơ, nó là một loại thực phẩm cao cấp, ngon, bổ, giàu chất béo, giàu nhiệt năng, dùng để chế biến nhân bánh, chocolate,nước uống, dầu salat… góp phần tạo nên hương sắc mới lạ và giúp làm tăng giá trị cho món ăn.
Hạt mắc ca còn được xem là một trong những loại hạt giúp cho các chị em có thể thoải mái ăn vặt trong quá trình ăn kiêng.
4. Phòng chống các bệnh liên quan đến tim mạch
Nhân của hạt mắc ca có hàm lượng dầu lên tới 78%, cao hơn hẳn lạc (44,8%), nhân điều (47%)… Trong dầu của mắc ca có trên 87% là axit béo không no, trong đó có nhiều loại mà cơ thể con người không tự tổng hợp được và làm giảm lượng Cholesteron có trong máu nên có thể phòng được tình trạng sơ vữa động mạch.
Do trong hạt mắc ca có chứa nhiều lượng axit béo không no nên có thể làm giảm nguy cơ bị các bệnh mạn tính liên quan đến tim mạch, từ đó giúp cho cơ thể sở hữu trái tim khỏe mạnh.
Hàm lượng Protein trong nhân có tới 9,2%, gồm có đến 20 loại Axit Amin trong đó có 8 loại Axit Amin thiết yếu cho cơ thể.
( Công dụng tuyệt vời của hạt Mắc ca – Ảnh minh họa)
Đối tượng khuyên dùng :
- Bà bầu và người chuẩn bị mang bầu
- Người hay bị đau đầu
- Người bị tim mạch và có tiền sử tim mạch
- Trẻ em giai đoạn phát triển
- Phụ nữ đang cho con bú
- Bênh nhân tiểu đường
- Người béo phì và thừa cân
- Phụ nữ làm đẹp và giai đoạn mãn kinh
Bảo quản:
Để giúp cho hạt mắc ca – macadamia nơi thoáng mát khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp, không để hở không khí, khi mở túi bạn nên đóng mép kĩ sau mỗi lần sử dụng, nên bảo quản tốt nhất ở ngăn mát của tủ lạnh.
Cách dùng :
Hàng ngày vào buổi sáng và buổi chiều ăn từ 4-5 hạt mắc ca sẽ làm cho làn da mịn màng, tươi trẻ, giảm được Cholesteron giúp lưu thông mạch máu, loại bỏ các mảng bám tích tụ trong mạch máu và chống lão hóa rất tốt đặc biệt giúp bổ sung một lượng lớn hàm lượng calo cần thiết cho cơ thể
Hạt mắc ca ăn liền dùng đồ khui hạt mắc ca tách nhẹ sau đó ăn phần nhân có thể dùng Hạt Macadamia làm bánh, làm nhân sôcôla, ép lấy dầu… ngon hơn khi nướng nó rồi lấy ra bóc ăn, sẽ có vị thơm ngon và bùi hơn.
Khi ăn hạt marca nếu tìm không ra vật để đập vỏ cứng ở ngoài ta có thể dùng dùng các thiết bị tương tự như kìm vặn ống nước để mở hay có thể dùng búa đập nhẹ vỏ lập tức sẽ vỡ ra.
Tác giả: Phạm Ngọc Hoàng
Kiểm duyệt nội dung
0 Bình luận bài viết
Gửi đánh giá của bạn